เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี เป็นเกาะหนึ่งในอ่าวไทย ที่น่าไปเยือน สามารถเดินทางไปได้ทั้งทางเครื่องบิน และทางเรือ สำหรับผู้เดินทางด้วยเครื่องบินก็คงไม่เจอปัญหาอะไรยกเว้นราคาสูงไปนิด แต่สำหรับคนที่ต้องเดินทางด้วยเรือเฟอร์รี่ อาจจะเจอปัญหาแบบในรูปด้านล่าง ถ้าบังเอิญไปในวันที่มีนักท่องเที่ยวเยอะ อาจจะต้องรอคิวเฟอร์รี่นานมาก (ผู้เขียนโดนไป 4 ชั่วโมง)

ปัญหาที่เกิดขึ้นก็เนื่องมาจาก ระบบการจัดคิวของเรือเฟอร์รี่ จะไม่ให้ความสำคัญกับลูกค้าขาจร นั่นคือลูกค้าที่ไม่ได้จองคิว หรือซื้อตั๋วล่วงหน้ามาก่อน จะต้องมาเข้าคิวเหมือนในรูปด้านบน มีเรือออกจากท่าทุกชั่วโมง แต่ระบบจัดคิว จะให้รถที่จองคิวหรือซื้อตั๋วล่วงหน้าลงไปก่อน หากเรือเต็ม แถวของขาจรจะไม่มีการขยับแต่อย่างใด (ส่วนใหญ่จะได้ขยับแค่ลำละ 2-3 คัน)

นี่คือเหตุที่ผมบอกว่า เรือเฟอร์รี่ไม่ให้ความสำคัญกับลูกค้าขาจร เพราะถ้าให้ความสำคัญ อาจจะแบ่งสัดส่วนเรือแต่ละลำ ให้คิวของขาจรบ้าง แต่นี่ไม่เลย ยกสัดส่วนให้ขาประจำทั้งหมด เหลือพื้นที่เท่าไหร่จึงค่อยขยับแถวขาจรให้ ในช่วงเทศกาลสงกรานต์อาจได้รอกันข้ามคืน

แล้วจะแก้ปัญหาอย่างไร

สำหรับคนที่คิดว่าจะไปพักผ่อนจริง ๆ ไม่จำเป็นต้องใช้รถบนเกาะ หรือสามารถเช่ารถขับชิล ๆ บนเกาะได้ แนะนำให้ไปรถทัวร์จากกทม.เลยครับ ไปถึงไม่ต้องรอคิว เพราะรถเค้าเป็นขาประจำ ถึงตอนไหนลงเรือตอนนั้น

หรือสำหรับคนที่ขับรถไป ที่ท่าเรือก็มีลานจอดรถ สามารถจอดรถไว้ได้ แล้วนั่งเรือไปแต่ตัว วิธีนี้จะช่วยลดเวลาในการรอคิวรถได้

แต่สำหรับคนที่อยากจะเอารถไปจริง ๆ มีวิธีลัดคิวได้ 2 วิธี คือ

  1. สมัครสมาชิก วิธีนี้สามารถโทรจองคิวได้ เวลาซื้อตั๋วก็มีส่วนลด http://www.rajaferryport.com/index.php?option=com_jevents&task=icalrepeat.detail&evid=49&Itemid=3&lang=th
  2. ซื้อตั๋วล่วงหน้า วิธีนี้แนะนำเป็นอย่างยิ่ง เพราะ 1 ปี เราคงไม่ได้ไปเที่ยวหลายครั้ง จนกระทั่งต้องสมัครสมาชิก ที่สำคัญสำหรับรถที่ซื้อตั๋วล่วงหน้า จะได้รับสิทธิ์ลงเรือเป็นอันดับแรก การซื้อตั๋วล่วงหน้าสามารถซื้อได้ล่วงหน้า 2 วันแต่ไม่เกิน 90 วัน วิธีนี้เหมาะกับนักท่องเที่ยวมาก เพราะสามารถซื้อออนไลน์ทาง http://www.rajaferryport.com/index.php?option=com_content&view=article&id=37&Itemid=5&lang=th ราคาก็ไม่ต่างจากซื้อที่ท่าเรือ เมื่อจองแล้วจะได้รหัสมา ให้ไปรับตั๋วจริงได้ที่สำนักงานก่อนขึ้นเรือครึ่งชั่วโมง หน้าที่ของเรามีแค่ไปให้ตรงเวลาที่ซื้อ แค่นี้ก็จะไม่เสียอารมณ์กับการรอคิวแล้วล่ะครับ

บริษัทที่ให้บริการเรือเฟอร์รี่ไปเกาะสมุยมี 2 บริษัทที่สามารถนำรถไปด้วยได้คือ ซีทรานเฟอร์รี่ และ ราชาเฟอร์รี่ แต่ผู้ประกอบการบนเกาะ ส่วนใหญ่ก็จะบอกว่าราชาเฟอร์รี่ดีกว่า ไม่แน่ใจเหมือนกันว่าด้วยเหตุผลอันใด แต่เท่าที่เห็นคือมีบริการซื้อตั๋วออนไลน์นี่แหละ ที่ทำให้ราชาเฟอร์รี่เหมาะกับนักท่องเที่ยวที่อยู่ไกล ๆ หวังว่าหลังจากได้อ่านบทความนี้แล้ว ก็น่าจะทำให้ทุกท่านไม่น่าจะเจอกับปัญหาเรื่องคิวเฟอร์รี่อีกต่อไป ขอให้เที่ยวสมุยให้สนุกนะครับ

ซีทรานเฟอร์รี่

 

วัดพระใหญ่

 

ร้านเสบียงเล

ร้านเสบียงเล ร้านนี้แนะนำเป็นอย่างยิ่งครับ

 

 

 

ราชาเฟอร์รี่

 

เกาะสมุย

 

ถ้าเห็นว่าบทความนี้เป็นประโยชน์ อย่าลืมแชร์ใน facebook นะครับ มีปุ่มแชร์อยู่ด้านล่างนี่เอง